TIn Tức


Trung tâm “Vì ngày mai” - Mái ấm của người khuyết tật


14/04/2021

Trung tâm “Vì ngày mai” - Mái ấm của người khuyết tật

Thứ Hai, 16:57, 02/12/2013

VOV.VN -Với các học viên, Trung tâm "Vì ngày mai" là nơi các em tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và tiếp thêm động lực vượt lên số phận.

Nằm trong một ngõ nhỏ ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội, từ lâu, Trung tâm chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật “Vì ngày mai” được nhiều người biết đến như một ngôi nhà đầy tình thương yêu của những người khuyết tật.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, ngay từ nhỏ, bà Lê Minh Hiền là niềm tự hào của gia đình vì thành tích học tập xuất sắc. Nhưng một tai nạn không may đã khiến bà mất đi 80% sức lực, đôi chân trở nên yếu ớt, đi lại khó khăn. Trải qua thời kỳ đầu chán nản, lại không muốn mình trở nên vô dụng, năm 2002, bà thành lập một cơ sở dạy nghề và gắn kết những số phận không may khác trong xã hội. Từ một cơ sở nhỏ ban đầu, đến nay, trung tâm “Vì ngày mai” tại số nhà 96, tổ 19b, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội đã đào tạo miễn phí cho hơn 700 em khuyết tật. Nhiều người đã có được thành công và đang chung tay để giúp đỡ những người khuyết tật khác.
 

Bà Lê Minh Hiền - Giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật “Vì ngày mai” 
 

Bà Lê Minh Hiền chia sẻ: do có nhiều đối tượng khuyết tật khác nhau nên việc dạy nghề rất khó khăn. Bên cạnh đó, những người khuyết tật đến trung tâm còn được học văn hóa, học vẽ, chụp ảnh… nhằm tạo ra môi trường thân thiện, đầm ấm để các em không mặc cảm, tự ti.

“Thực tế là cái gì cũng phải chân thật, xuất phát từ tình cảm thật thì các em mới cảm nhận được. Dù các em quậy đến đâu cũng có lúc tỉnh lại và nghĩ đến việc mình phải làm gì, cho nên tự các bạn cũng đã phấn đấu. Thứ hai là môi trường lành mạnh, tạo ra một tập thể đùm bọc, yêu thương nhau. Không chỉ có nỗ lực của bản thân mà còn phải tạo ra môi trường mà ở đó các em cảm thấy tự tin, phấn đấu”, bà Lê Minh Hiền chia sẻ thêm.

Cùng với việc dạy nghề, bà Lê Minh Hiền còn tìm kiếm, đưa sản phẩm của các em tiêu thụ trên thị trường. Điều này vừa tạo hứng thú, động lực học tập cho các em, vừa tạo kinh phí trang trải cho hoạt động của trung tâm và sinh hoạt của học viên.
 

Học viên ở Trung tâm sinh hoạt văn nghệ

Nhiều người không may, từng nghĩ mình vô dụng, nhưng khi đến với Trung tâm “Vì ngày mai”, họ đã tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và vượt lên bằng khả năng của chính mình. Đặng Thị Hải, 23 tuổi, quê ở Nam Định, theo học tại trung tâm gần 1 năm nay bày tỏ vui mừng: “Tôi cảm thấy rất vui khi các sản phẩm của mình được đưa đi làm đẹp cho cuộc sống của mọi người, cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn. Trong cuộc sống hàng ngày được các bạn ở trung tâm giúp đỡ từ việc đi lại, sinh hoạt, trong học tập được các thầy cô, anh chị chỉ bảo tận tình, giúp đỡ mỗi lúc khó khăn. Mọi người ở đây đối xử với nhau như trong gia đình nên khi học xong tôi muốn ở lại đây để tiếp tục làm việc”.
 

Học viên Đặng Thị Hải đang làm lọ hoa bằng giấy

Trải qua gần 12 năm hoạt động, trung tâm ngày càng phát triển và nhận được nhiều bằng khen của Bộ Lao động, thương binh và xã hội… Năm 2009, trung tâm “Vì ngày mai” được đánh giá là 1 trong 10 tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật tốt nhất Việt Nam. Năm 2011, Trung tâm là đơn vị đầu tiên đại diện Việt Nam nhận giải Vì cộng đồng của Hàn Quốc và mới đây lọt vào top 50 đơn vị, thương hiệu sản phẩm và dịch vụ nổi tiếng...

Anh Nguyễn Nhật Trung, ở quận Ba Đình, Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm chia sẻ: bản thân là người khuyết tật, đã từng là học viên của Trung tâm nên anh hiểu rõ tâm lý cũng như khó khăn mà người khuyết tật phải trải qua khi mới học nghề. Bởi vậy, sau khi học nghề xong anh xin được ở lại Trung tâm với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ người khác. Anh Trung nói: “Là người đi trước nên tôi hiểu, vì là người khuyết tật nên vào bất kỳ môi trường nào nên các bạn cũng thiếu tự tin. Chính vì vậy, các bạn cần được truyền cảm hứng, phải tự tin để cống hiến cho xã hội”.
 

Sản phẩm của các học viên tại Trung tâm

Với nhiều người, Trung tâm chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật “Vì ngày mai” thực sự là mái ấm đầy tình yêu thương, là nơi các em tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc và tiếp thêm động lực vượt qua số phận. Tại đây đã có nhiều người tìm thấy một nửa hạnh phúc của đời mình với gần 30 đôi uyên ương được se duyên. Mong rằng sẽ còn có thêm nhiều trung tâm như Trung tâm “Vì ngày mai” để sưởi ấm cho những mảnh đời bất hạnh./.

Hà Lan/VOV- Trung tâm Tin

https://vov.vn/doi-song/trung-tam-vi-ngay-mai-mai-am-cua-nguoi-khuyet-tat-295020.vov


Tags :